Trị bệnh đau mắt đỏ từ kinh nghiệm dân gian

Đau mắt đỏ hay còn gọi là viêm kết mạc là tình trạng nhiễm trùng mắt thường gặp do vi khuẩn hoặc virus gây ra. Bệnh thường khởi phát đột ngột (cấp tính), lúc đầu ở một mắt sau lây sang mắt kia.

Bệnh đau mắt đỏ rất dễ mắc, dễ lây lan ra cộng đồng qua đường hô hấp hay tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với dịch rỉ mắt của người bệnh. Khi dịch phát trên diện rộng thì thời gian để mắt hồi phục là khá lâu làm cho người bệnh đau xót mắt nhiều. Để điều trị bệnh này trong dân gian có nhiều kinh nghiệm từ các loại thảo mộc hay các loại cây thường ngày hay dùng. Một số bài thuốc chữa đau mắt đỏ sau đây sẽ cho bạn biết rỏ tác dụng của các loại cây này.

Cây cải cúc
Dùng 1 nắm Rau cải cúc, rửa sạch, thái nhỏ, nấu với một con Cá diếc bề ngang cỡ 3 ngón tay người lớn, nêm nếm vừa dùng, ăn ngày 2 lần. Ngoài ra, dùng Rau cải cúc, rửa sạch, hơ nóng chườm lên mắt. Rất hiệu nghiệm.

Lá Mã đề
Hái một nắm to Lá Mã đề, rửa sạch, để cho khô nước thái sợi, nấu với 2 con cá diếc mỗi con to bằng 4 ngón tay, nêm nếm vừa miệng. Ăn liên tục trong vài ba ngày. Ngoài ra, dùng ít lá Mã đề tươi, rửa sạch, giã nhuyễn trong cối sạch, cho thêm vài hạt muối, lấy vải màn bó lại chườm lên mắt. Trong khi dùng bài thuốc này tránh ăn đồ cay, nóng.

cây mã đề  cây cải cúc

Cây Mã đề và Cải cúc là hai loại cây quen thuộc trong dân gian

Rau diếp
Bị đau mắt nặng, dùng 1 muỗng cà phê (5gram) Hạt rau diếp, nấu với một bát nước, đun sôi trong vòng 5 phút, xông và rửa mắt. Rất hiệu nghiệm.

Rau diếp cá
Mắc chứng đau mắt đỏ, hai mắt sưng đau, lấy chừng 10 lá rau diếp cá, rửa thật sạch, giã nhuyễn, dùng vải màn gói lại đắp lên mắt.

Rau ngót
Mắt bị sưng đỏ, nhức nhối khó chịu về buổi chiều. Lấy 50gram rau ngót tươi, 30gram lá dâu, 30gram cà gai, 30gram lá tre tươi, 30gram rau má, 10 gram lá chanh, 30gram cỏ xước, cho tất cả các vị trên vào siêu, sắc đặc, uống làm nhiều lần trong ngày.

    Gửi bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH