Trẻ biếng ăn và nỗi lo của các bà mẹ

Để trẻ phát triển toàn diện về trí tuệ và thể chất, một chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học là điều mà các bà mẹ cần tìm hiểu và trang bị để có được những bữa ăn đầy đủ chất cho đứa con yêu dấu của mình.

Ai cũng muốn con mình sinh ra sẽ bụ bẩm, nhanh lớn, thông minh… Vì vậy, người mẹ  luôn dành hết tình cảm và thời gian để chăm sóc từ giấc ngủ đến món ăn, đặc biệt là lúc bé bắt đầu ăn dặm. Muốn con phát triển khỏe mạnh, mẹ phải chăm sóc đúng cách và đầy tâm huyết. Sau đây là một số lưu ý mà người mẹ cần biết khi nấu ăn để trẻ không bị chứng biếng ăn.

1. Các món ăn giàu đạm
Nhiều bà mẹ nấu bột cho bé cứ cho thật nhiều thịt, cá, trứng… vì nghĩ đó là thức ăn bổ dưỡng và tốt cho bé, cho nhiều một chút càng tốt.
Nhưng thực tế, cái gì quá cũng không tốt, lượng đạm quá nhiều dễ làm bé bị rối loạn tiêu hóa, khó tiêu, đầy bụng và nguy cơ bé mắc chứng biếng ăn gia tăng cũng như béo phì.

trứng  cá kho
Cần có một chế độ dinh dưỡng cân đối trong các bữa ăn của trẻ nhỏ

2. Chỉ cho bé ăn nước hầm

Nhiều bà mẹ quan niệm rằng khi hầm nhừ, tất cả những chất bổ tinh túy nhất của thực phẩm sẽ tan vào nước. Dùng nước đấy nấu bột hay cháo cho bé ăn sẽ bổ dưỡng và đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho bé. Còn phần cái, vì tiếc của nên các mẹ hay ăn cố. Một thời gian sau, con vẫn cứ còi cọc còn mẹ thì béo mầm.
Thực tế, “khôn ăn cái, dại ăn nước”, nước thịt và nước xương hầm tuy tạo được hương vị thơm ngon và kích thích sự thèm ăn của bé, nhưng lại có rất ít chất đạm và canxi. Phần lớn đạm vẫn nằm ở bã thịt. Nếu mẹ chỉ dùng nước nấu cháo hay bột cho bé thì bé dễ bị còi cọc, suy dinh dưỡng.

canh hầm xương nước hầm
Nước thịt và nước xương hầm được các bà mẹ thường dùng khi nấu ăn cho trẻ

3. Thường xuyên nấu món con thích
Thật bức xúc khi mẹ bỏ bao công sức, tốn cả tiếng đồng hồ hầm xương, rồi nấu món cháo bé thích để tẩm bổ cho bé mà bé chê không ăn hoặc ăn rất ít.
Thực tế, không phải món nào mẹ cho là ngon thì bé cũng đồng quan điểm. Trẻ nhỏ cũng biết thưởng thức và có vị giác riêng. Vì vậy, cũng có món bé thích và món bé không thích. Tuy nhiên, không phải cứ con thích món gì là mẹ liên tục tẩm bổ cho bé bằng món đó. Muốn con ăn ngon miệng, mẹ hãy linh hoạt trong thực đơn dinh dưỡng cho con.
Các mẹ cũng cần biết, mỗi khi chuyển tiếp chế độ ăn cho trẻ, những bữa đầu mới tập có thể trẻ sẽ không thích và ăn rất ít, nhưng sau đó trẻ sẽ dần quen. Do đó, mẹ cần hết sức kiên nhẫn với trẻ.

trẻ em ăn bột  món ăn cho trẻ
Thường xuyên thay đổi món ăn để trẻ phát triển cân đôi và toàn diện

4. Nghiền nhuyễn mọi thức ăn
Trước khi nấu ăn cho trẻ nhiều bà mẹ thường nghiển nhuyễn mọi thức ăn, việc làm này của mẹ đã vô tình tước đi cơ hội học nhai của bé. Thức ăn được nghiền nhuyễn khiến bé chỉ còn biết nuốt chửng khi ăn. Do vậy, bé sẽ không cảm nhận được mùi vị thức ăn, dễ khiến bé nhanh chán và mắc chứng biếng ăn.

máy xay sinh tố  xay đồ ăn tro trẻ
Nghiền nhuyễn mọi thức ăn là không cần thiết khi trẻ tập ăn

Thực tế, mẹ không nên lạm dụng máy xay sinh tố, nghiền nhuyền mọi thức ăn cho bé. Hãy tập cho con học xúc và nhai ngay khi có cơ hội để đến tuổi mẫu giáo bé nhanh chóng hòa nhập được với bạn bè đồng trang lứa.

    Gửi bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH