Tiêu chảy ở trẻ em

Tiêu chảy là bệnh phổ biến thường gặp ở trẻ nhỏ. Bệnh có thể gây tử vong do mất nước và mất muối nhanh
 Tiêu chảy là bệnh gây nguy cơ  suy dinh dưỡng ở trẻ em.Tiêu chảy cấp xảy ra khi tiêu chảy phân lỏng trên 3 lần 1 ngày và kéo dài không quá 14 ngày.
Nếu tiêu chảy trên 14 ngày gọi là tiêu chảy kéo dài, những trường hợp tiêu chảy xảy ra sớm ngay từ khi trẻ còn nhỏ, kéo dài thường được chuẩn đoán là tiêu chảy mãn tính.

tiêu chảy  trẻ tiêu chảy
Khi trẻ bị tiêu chảy cần phải điều trị kịp thời tránh mất nước
Để trị bệnh tiêu chảy ở trẻ em cần trải qua pháp đồ điều trị kéo dài từ 7 đến 14 ngày bằng phương pháp Tây y tại các bệnh viện. Điều này sẽ làm bạn và trẻ thêm mệt mỏi và tốn kém.  Vì vậy, các bậc cha mẹ nên biết chắc một số bài thuốc dân gian để phòng khi con em mình bị tiêu chảy. baithuocdangian.com giới thiệu một số bài thuốc “cây nhà lá vườn” để các bậc cha mẹ tìm hiểu và áp dụng khi cần thiết.

1. Lá mơ
Theo y học cổ truyền, mơ lông có vị đắng, hơi chát, tính mát có tác dụng nhuận gan, giải nhiệt, mạnh tỳ vị, tiêu thực, sát khuẩn, tẩy giun, giải độc… Thông thường, dân gian hay sử dụng lá mơ lông để đặc trị các bệnh liên quan đến đường tiêu hoá, đặc biệt là tiêu chảy và kiết lỵ. Mẹ có thể chữa tiêu chảy cho bé bằng cách lấy khoảng 10 lá mơ lông, giã nhuyễn, vắt lấy vài giọt nước đem hấp nồi cơm, bỏ thêm vài hạt muối tinh rồi cho uống.

lá mơ   lá mơ lông
Lá mơ lông có tác dụng giải nhiệt, giải độc tố
Hoặc đối với những bé đã biết nhai và ăn cơm, mẹ có thể thái nhỏ lá mơ đã rửa sạch, đúc với trứng gà cho bé ăn cũng có tác dụng kìm tiêu chảy rất tốt. Nếu bé bị kiết lỵ lấy một nắm lá mơ tuơi rửa sạch, thái nhỏ, đập vào một quả trứng gà ta (trứng gà ăn thóc) trộn đều, lấy lá chuối bọc lại rồi nướng chín để ăn. Nếu không có điều kiện nướng chín, có thể trộn lòng đỏ trứng với lá mơ thái nhuyễn và sử dụng biện pháp hấp cách thuỷ, đơn giản nhất là hấp trong nồi cơm. Ăn ngày 2-3 lần, ăn liên tục trong vài ba ngày là khỏi. Đối với bé đang ăn cháo, mẹ xay cùng cháo cho bé ăn.

2. Búp ổi
Lấy vài búp ổi, sắc lên lấy nước cho bé uống, mỗi lần cho uống đổ 1 tí vào cái chén, dằn ngửa bé ra rồi đổ vào miệng, lượng nước ít thôi để bé khỏi bị sặc.
Nước búp ổi này rất chát, nhưng bé có thể uống được dễ dàng mà không bị nôn ra như uống thuốc. Mẹ hãy cho bé uống rải rác trong ngày khoảng 3 hôm, bệnh tiêu chảy cũng sẽ đỡ hơn.

búp ổi  búp ổi non
Búp ổi được dùng để tẩy giun và trị tiêu chảy hiệu quả cho trẻ
3. Vỏ Cây lộc vừng
Khi bé bị tiêu chảy, mẹ cạo bỏ lớp bần bên ngoài thân cây, rửa sạch, thái phiến, phơi hoặc sấy khô sau đó lấy 8-16g vỏ sắc với 400ml nước còn 100ml, cho bé uống làm hai lần trong ngày.
Theo tài liệu nước ngoài, rễ lộc vừng được dùng làm thuốc kích thích tiêu hóa, hạt chữa đau mắt và lá và vỏ chữa tiêu chảy. Ở Philippines, vỏ thân chữa vết thương, nếu sắc uống lại có tác dụng chữa đau bao tử.

hoa lộc vừng   Lộc vừng
Võ Cây lộc vừng có tác dụng trị tiêu chảy rất tốt cho trẻ
4. Trái Hồng xiêm xanh
Hồng xiêm xanh với vị chát, tính bình lại là phương thuốc hiệu quả chữa tiêu chảy, kiết lỵ. Mẹ có thể mua hồng xiêm xanh, cắt thành nhiều lát mỏng, phơi khô, sao vàng để dùng dần.
Mỗi lần sử dụng lấy khoảng 10 lát sắc với nước uống, lượng nước phải ngập hồng xiêm. Sau đó đổ ra lấy nước uống mỗi ngày 2 lần.
Lưu ý là đối với trẻ nhỏ, trước khi cho uống nên nếm thử, không được cho trẻ uống đặc quá. có thể cho thêm chút đường.

trái hồng xiêm   Hồng xiêm
Hồng xiêm xanh là phương thuốc hiệu quả để chữa tiêu chảy cho trẻ
5. Gạo và Cà rốt rang
Khi bé bị tiêu chảy liên tục mẹ có thể lấy một nhúm gạo và cà rốt thái nhỏ rang lên rồi nấu nước thêm chút muối vào cho bé uống cũng có tác dụng cầm rất nhanh.

cà rốt  củ cà rốt
Gạo rang cùng Cà rốt là bài thuốc đơn giản để trị tiêu chảy cho trẻ
6. Gạo lứt rang
Mua gạo lứt, về lựa hạt gạo xấu ra, không vo mà đem đi rang cho vàng, khi thấy thơm thì tắt lửa để vào lọ dùng dần.
Mỗi lần các mẹ lấy khoảng 100g gạo rang nấu với 2 lít nước và chút muối, nấu đến khi hạt gạo chín mềm là được. Các mẹ lấy nước này cho bé uống từ 3 đến 5 ngày là khỏi.

gạo lứt  gạo lứt rang
Gạo lứt lợi tiêu hoá, giúp nhuận trường, sạch đường ruột

    Gửi bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH