Thịt gà thực phẩm quan trọng cho mọi lứa tuổi

Thịt gà lành tính, giàu đạm và proterin là nguồn thực phẩm không thể thiếu trong các bữa cơm gia đình. Đây là loại thực phẩm chất lượng cao, cơ thể con người dễ hấp thu và tiêu hoá dễ dàng.

Thịt gà trống có vị ngọt, tính ấm, không độc, bổ trung, an thai, liền xương hay động phong, trị thủy thủng, tê bại.

Thịt gà mái có vị chua, tính bình, không độc, trị phong hàn thấp, bổ ngũ lao, chữa bị thương gãy xương, tích hòn cục, băng huyết và bạch đới. Cho nên khi dùng gà trị bệnh thì nên dùng thịt gà mái già, tuy sớ thịt to nhưng cơ thể dễ hấp thụ. Gà càng già càng khu phong bổ huyết, cần hầm cho lâu với gừng, bỏ đồ lòng, đầu, chân và mỡ, lấy nước uống, rất bổ đối với người suy yếu như sản phụ sau khi sanh, người hay chóng mặt, tay chân lạnh ngắt. Riêng người có tạng nhiệt thì hầm gà với Ngọc trúc hoặc Đông trùng hạ thảo là thuốc tư âm.

Trứng gà có vị ngọt mặn, tính bình, bổ dưỡng bổ huyết, nhuận phế, an thai, chữa ho và lỵ. Trị suy dinh dưỡng, nên ăn nửa sống, nửa chín. Trị ho hen kinh niên, đập nứt vỏ ngân với nước tiểu trẻ em trong 3-4 ngày, mỗi ngày thay nước rồi luộc ăn. Phối hợp với gừng và đường, trứng gà có thể trị tỳ thận hư han hoặc sốt do âm hư. Lòng trắng trứng gà dùng để trị chứng đau họng (nuốt sống hoặc nửa sống, nửa chín). Dùng lòng trắng thoa ngoài da, nó có thể trị chứng ngứa, sưng, bầm.

Lòng đỏ trứng gà trị chứng bực bội, mất ngủ. Dầu trứng gà trị được bệnh ghẻ lỡ, phỏng. Tuy nhiên, không nên ăn nhiều nhất là khi tiêu hóa kém.

trứng gà   thịt gà
Thịt gà là loại thực phẩm chất lượng cao 

Xương gà ác có vị ngọt, tính bình, không độc, chữa hư nhược, băng huyết, bạch đới, đau bụng và trẻ con đi lỵ, cấm khẩu.

Gan gà có vị ngọt đắng, tính hơi ấm, không độc, bổ thận, ích can, tráng dương, trị đau bụng, có thai ra máu và mắt mờ.

Máu mào gà có vị mặn, tính bình, không độc, giải độc tốt, chữa các chứng lỡ, thắt cổ, gió độc, miệng méo mắt lệch.

Lông gà chữa hóc xương, mụn nhọt, trẻ con khóc đêm, đái rắt.

    Gửi bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH