Nấm và những lợi ích đối với sức khỏe

Nấm là một món ăn được yêu thích nhờ hương vị hấp dẫn . Bên cạnh việc hương vị ngon ngọt của nó, nấm cũng có rất nhiều lợi ích sức khỏe.

Việt Nam là nước nhiệt đới nắng ẩm, mưa nhiều, đa đạng sinh vật đặc biệt là nấm. Trong thiên nhiên, có hai dạng nấm: ăn được (nấm ăn) và nấm độc. Nấm ăn được sử dụng làm thực phẩm vì giá trị dinh dưỡng và protein cao, ít chất béo, chứa nhiều vitamin (nhóm B và C, D), giàu nguyên tố vi lượng (sắt, selen, natri, kali, magiê và phốt pho). Thông dụng nhất là mộc nhĩ đen, ngân nhĩ, nấm hương, nấm mỡ, nấm rơm, nấm kim châm, nấm trư linh…. Nấm có nhiều tác dụng cho sức khỏe và tăng khả năng miễn dịch của con người. sau đây là một số tác dụng của nấm:

1. Giảm bệnh tiểu đường
Nấm là thực phẩm năng lượng thấp. Nấm chứa rất nhiều nước, protein, vitamin, chất xơ và không có chất béo hoặc cholesterol. Ngoài ra, chúng có chứa insulin tự nhiên là yếu tố chính để chống lại bệnh tiểu đường.

2. Nguồn vitamin D tự nhiên
Nấm là nguồn thức ăn duy nhất cung cấp cho bạn vitamin D. Nấm tạo ra vitamin D khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời giống như chúng ta. Nấm được tiếp xúc với tia cực tím dẫn đến sự hình thành của một lượng lớn vitamin D có trong thân nấm.

3. Hỗ trợ khả năng miễn dịch
Nấm trắng được biết đến có khả năng hỗ trợ chức năng miễn dịch. Nấm tăng khả năng sản xuất tế bào kháng virus và sửa chữa các tế bào quan trọng khác trong cơ thể. Với việc thúc đẩy tăng các tế bào, sửa chữa mô, tăng hệ thống miễn dịch giúp bạn khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, nấm còn tham gia vào việc trưởng thành các tế bào của hệ miễn dịch. Những tế bào được gọi là tế bào đuôi gai, nó giúp đỡ xây dựng chống lại các vi sinh vật ngây bệnh.

nấm Nấm

Nấm hỗ trợ khả năng miễn dịch

4. Cung cấp chất chống oxy hóa
Tiêu thụ chất chống oxy hóa có thể giúp bạn tránh xa các bệnh nguy hiểm đặc biệt là ung thư. Mọi người thường tin rằng rau nhiều màu sắc là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa. Ăn rau nhiều có thể làm cho bạn nhàn chán, thì nấm chính là một lựa chọn thay thế. Nó cung cấp cho bạn tất các các chất oxy hóa cần thiết cho cơ thể.

5. Sự trao đổi chất tốt hơn
Sự trao đổi chất là một trong những chức năng quan trọng nhất trong cơ thể sống. Trao đổi chất không tốt có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe và nó cũng là một trong những nguyên nhân chính của bệnh béo phì. Vitamin B rất quan trọng cho sự trao đổi chất. Nấm có chứa một lượng lớn vitamin B (B2 và vitamin B3) giúp cho việc chuyển đổi thức ăn thành glucose trong cơ thể được sử dụng để sản xuất năng lượng.

6. Giảm ung thư bàng quang
Nấm có thể làm giảm nguy cơ ung thư bàng quang. Nghiên cứu cho thấy mức độ cao của selen có trong nấm làm giảm nguy cơ ung thư máu. Sele đặc biệt quan trọng với phụ nữ vì phụ nữ phải đối mặt với nhiều vấn đề bàng quang cao hơn nam giới.

 

    Gửi bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH