Nóng trong người nên ăn gì

Nóng trong người nên ăn gì là câu hỏi của nhiều người khi cố gắng tìm kiếm một giải pháp hữu hiệu để chấm dứt nhanh tình trạng này khi cơ thể phát nhiệt.
Nóng trong người nên ăn gì là câu hỏi không khó để nhận nhận nhiều giải đáp. Không ít người cho rằng nguyên nhân dẫn đến tình trạng nóng trong người là do khí hậu nắng nóng. Tuy nhiên, tình trạng này là hậu quả của rất nhiều nguyên do cộng hưởng, cơ bản nhất đi từ thói quen ăn uống và sinh hoạt, vận động hằng ngày.

Việc sử dụng nhiều loại hóa chất (uống thuốc trong quá trình điều trị bệnh), uống nhiều rượu bia, hút nhiều  thuốc lá, ăn uống không điều độ, ăn nhiều thức ăn cay, nóng, nhiều chất béo,  chất đạm, hoặc là các chất quá nhiều năng lượng. Chính năng lượng thừa này bị đốt cháy làm gia tăng chuyển hóa cơ bản nên sinh nhiệt trong cơ thể. Uống quá ít nước không đủ làm mát cơ thể và gây khô táo trong người, làm việc trong môi trường ô nhiễm và thời tiết nóng bức làm các tế bào hô hấp mạnh hơn nên sinh nhiệt gây ra tình trạng nóng trong người.

Nguyên nhân nóng trong người theo y học cổ truyền

Một nguyên nhân cơ bản mà theo YHCT là do âm hư, các chức năng hoạt động của các tạng phủ yếu không thể thải các chất độc sinh ra trong quá trình chuyển hóa gan và thận suy yếu nên các chức năng thanh lọc không đủ sức giải độc làm độc tố bị tích tụ lại và chính những độc tố này tạo nên chứng nóng trong người.

Biểu hiện nóng trong người

Biểu hiện nóng trong người được mô tả với một số triệu chứng cụ thể như ho khan, khó khạc đờm, đờm vàng đặc, khô miệng, đau họng, lắm khi phát sốt, đầu nhức, sợ gió, đầu lưỡi đỏ, mặt lưỡi đóng rêu trắng hoặc vàng…

Nóng trong người nên ăn gì

Khi chữa nóng trong người thì sẽ có rất nhiều hướng dẫn sử dụng các loại món ăn chủ trị chứng này. Từ nguyên liệu dễ làm đến phức tạp và khá đang dạng. Trong kỳ này bài thuốc dân gian giới thiệu đến bạn đọc một số món ăn bài thuốc hữu hiệu, lạ miệng và khác thường nhưng vô cùng hiệu nghiệm sau đây:

Khi trong người phát nhiệt, nóng từ nhiều nguyên nhân thì người bệnh hãy dùng một nữa bát ăn cơm gạo tẻ và một lít nước mía nguyên chất. Gạo tẻ ngâm chừng 5 phút, vò sạch, cho vào chung với nước mía, nấu thành cháo, ăn ngày 2 lần vào buổi sáng và buổi tối. Rất công hiệu.

cháo mía  chè đậu đỏ
Cháo mía và các loại đậu khuyên dùng để giải nhiệt khi nóng trong người
Một món ăn chữa nóng trong người khác cũng rất hiệu quả. Đó là người bệnh nên kết hợp đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, mỗi thứ 300gr nấu chung với cam thảo được giả nhuyễn, ăn cả bã lẫn nước trong vòng 5 ngày, mỗi ngày dùng một lần vào buổi trưa sẽ phòng các chứng bệnh mùa hè và chữa nóng trong người nổi mụn rất tốt.

Phát nhiệt gây nóng trong người là chứng rất phổ biến, đặc biệt vào mùa hè và mùa khô(ở Miền Nam). Vì vậy để phòng tránh tốt nhất thì việc uống nhiều nước trong ngày là món ăn bài thuốc khuyên dùng mỗi ngày vì nước giữ vai trò giải nhiệt và thanh lọc cơ thể.

 

    Gửi bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH