Món ăn cho phụ nữ sau sinh thiếu sữa

Triệu chứng của việc thiếu sữa xảy ra khi cảm giác căng đầy ở ngực mất đi, hoặc nếu sữa ngừng chảy ra khỏi núm vú khi cho con bú

Nguyên nhân chủ yếu của việc thiếu sữa là do estrogen trong thuốc tránh thai hay một số bệnh tật khác cũng có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất sữa. Đối với một vài phụ nữ do phẫu thuật ngực hoặc chứng rối loạn nội tiết cũng khiến lượng sữa sản xuất ra rất thấp.

Biểu hiện của người mẹ ít sữa bao gồm: đau đầu vú, sữa tiết ra quá ít, bệnh lý tuyến vú…Tuy nhiên phụ nữ sau sinh bị thiếu sữa khoảng 2-5% số bà mẹ đang cho con bú mà thôi. Khi nuôi trẻ sơ sinh bị thiếu sữa thì một số món ăn sau sẽ giúp các bà mẹ khắc phục chứng này rất hiệu quả.

Gạo nếp nấu cháo
Nhiều bà mẹ sau khi sinh không có sữa, hoặc ít sữa không đủ sữa cho con bú, nhìn con khóc vì đói sữa mà ứa nước mắt, đau lòng. Gặp trường hợp này, mau lấy 1 vốc gạo nếp, 1 nhúm hạt mùi già hoặc 1 nắm lá mùi cho vào nồi, đổ vào 2 tô nước, nấu thành cháo, nêm nếm vừa dùng, ăn làm 2 lần sáng chiều. Ăn xong dùng lược thưa chải lên bầu sữa từ trên xuống, rất hiệu nghiệm.

Quả mùi
Dùng 6gram quả mùi, 100ml nước, đun sôi trong 15 phút, chia đều làm 2 lần uống trong ngày.

Rau đay
Tuần đầu tiên sau khi sinh, hàng ngày cứ nấu canh với Rau đay, ăn từ 150 gram -200gram Rau đay vào mỗi bữa ăn chính, các tuần lễ sau mỗi tuần ăn 2 lần, mỗi lần từ 200gram-250gram. Rất tốt sữa.

rau đay  lá mùi ta
Rau đay và Lá mùi ta được dân gian sử dụng khi phụ nữ thiếu sữa

Hạt mè:
Sau khi sinh, nếu ít sữa không đủ cho con bú. Dùng khoảng 50gram hạt mè rang kèm thêm muối, giã nhỏ chấm với xôi hoặc cơm nếp ăn. Rất linh nghiệm

    Gửi bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH