Hạt kê thực phẩm giàu dinh dưỡng cho mọi gia đình

Trong nền nông nghiệp Việt nam hạt kê có lẽ là loại hạt quan trọng chỉ sau hạt gạo và lúa mỳ. Ngoài chức năng lương thực thì hạt kê còn có tác dụng chữa nhiều bệnh và được nhiều vùng quê Việt Nam sử dụng trong các món ăn dân giã.

Một chén chè kê vào những ngày mùa hè có thể giúp bạn giải nhiệt. Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Viện Dinh dưỡng Ấn Độ cho thấy, hạt kê còn có tác dụng lợi tiểu, ngừa sỏi thận, tiêu chảy và tiểu đường.
Riêng những ai hay bị đau bao tử, mắc chứng khó tiêu dùng nêu bổ sung hạt kê trong chế độ ăn hằng ngày. Kê còn giúp làm sạch miệng, chống hôi miệng do có công dụng làm chậm quá trình sinh sôi nảy nở của các loại vi khuẩn trong miệng. Hạt kê do giàu axit amin và silic nên giúp các thai phụ ngừa sẩy thai và tình trạng nôn ọe mỗi sáng. Kê còn có tác dụng chống các loại nấm trên cơ thể.

tác dụng của hạt kê  hạt kê

Hạt kê gắn liền với đời sống dân quê Việt

1. Nguồn gốc của hạt kê: Xuất phát từ Ấn độ, được trồng nhiều để lấy hạt làm lương thực và làm thức ăn gia súc. Cây mọc nhanh, sức chống hạn tốt, tương thích với khí hậu nhiệt đới, có thể mọc trên các loại đất cát vùng đồng bằng và cả ở trên các vùng núi.

2. Thành phần dinh dưỡng: Sau khi sấy vỏ, hạt chứa 73% hydrat carbon, 10,8% protein và 2,9% lipid. Các acid amin từ protein được giải phóng do sự lên men thấp hơn ở sữa và Lúa mì. Lượng vitamin B1, B2 có trong hạt kê cao hơn từ 1 – 1,5 lần so với lúa gạo. Ngoài ra trong hạt kê còn có chứa nhiều nguyên tố vi lượng khác như methionine (một amino axit thiết yếu) vì thế hạt kê có tác dụng duy trì tế bào não, tăng cường trí nhớ và làm giảm quá trình lão hóa.

3. Đặc tính: Kê có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ thận, tính ấm, tiêu thực hoà trung, kiện tỳ khai vị.

4. Công dụng: Kê thuộc loại lương thực thường dùng trong nhân dân. Cũng được dùng làm thuốc chữa lậu nhiệt, ho nhiệt, ho khan. Ở Ấn độ, người ta dùng ngoài trị thấp khớp và là vị thuốc gia dụng làm dịu các cơn đau do sinh đẻ. Ở Trung Hoa, hạt kê dùng nấu cháo cho người đau dạ dày và bột các hạt đã rang, pha với nước mật dùng cho trẻ em bị bệnh nhọt.

5. Món ăn có tác dụng chữa bệnh từ hạt kê
Chữa âm hư háo khát, mỏi mệt bải hoải sau những buổi thức đêm mất ngủ hay lao động, phòng dục quá độ, trong người hấp nóng, ho, mồ hôi trộm, khó ngủ: Dùng hạt kê nấu chè đường ăn thì mát khoẻ, lại sức.

bánh kê  Chè hạt kê

Hạt kê được chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng

    Gửi bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH