Chữa bướu cổ từ lá cây Bùm xụm

Bướu cổ là tình trạng mở rộng của tuyến giáp, không phải là ung thư. Một người bị bướu cổ có thể do mất cân bằng hormone tuyến giáp: quá cao (cường giáp) hoặc quá thấp.

Bướu cổ đơn thuần thường khó phát hiện vì không có nhiều triệu chứng rõ ràng, ngoài một số biểu hiện như cổ to ra, một số bệnh nhân có cảm giác nghèn nghẹn ở cổ, thường được người khác phát hiện, hoặc đi khám sức khỏe.

Một số bệnh nhân có biểu hiện nhược giáp: Mệt mỏi, đau cơ, táo bón, rụng tóc, nói khàn, chán ăn, giảm trí nhớ; Vùng cổ có một hoặc nhiều cục bất thường di động theo nhịp nuốt; Cảm giác nghẹn, tức ở cổ, nhất là khi nuốt…Bởi vậy, khi xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ, người bệnh cần đến các Trung tâm y tế hoặc Bệnh viện chuyên khoa để khám và điều trị kịp thời.

Khi bị bướu cổ ngoài chế độ ăn uống thì tìm ra phương pháp điều trị đúng hướng là vấn đề mà người bệnh lo lắng. Trong dân gian cũng có một số bài thuốc cho chứng bệnh này. Bài thuốc dùng Lá cây bùm xụm là một giải pháp.

1 nắm lá Bùm xụm giã vắt lấy nửa chén nước cốt, uống nước cốt này vào buổi sáng sau khi ăn sáng. Còn xác lá xào với 1 muỗng canh dấm, xào cho nóng, rồi bó xác lá này vô cổ, bó ra sau 2 tiếng. Một ngày bó 1 lần. Bó trong 10 ngày.

Ngoài ra, hơ nóng 1 trái đu đủ non bằng cườm chân, rồi lăn lên cổ, khi trái đu đủ hết nóng thì hơ cho trái nóng lại rồi lăn tiếp. Lăn như vậy từ 7 đến 9 lần trong một đợt. Một ngày lăn 3 đợt. Lăn như vậy trong 2 tuần.

lá bùm xụm  quả đu đủ
Lá Bùm xụm kết hợp với Quả đu đủ xanh có tác dụng chữa bệnh Bướu cổ

Lấy 15 lá chè xanh để vào bình thủy với khoảng 1 lít nước sôi cho ra nước chè, uống cả ngày. Dùng nươc này thường xuyên khi đã kết hợp hai phương pháp trên cho đến khi hết bệnh. Cần tái khám để minh chứng cho bài thuốc này.

  Có 2 Bình luận về “Chữa bướu cổ từ lá cây Bùm xụm

  1. Thưa thầy con ở Buôn Ma Thuột nhưng không biết cây Bùm xụm là cây gì nó còn có tên gọi nào khác không ạ con đang bị bướu cổ dạng Phình giáp keo con đang muốn áp dụng phương pháp này nhưng không biết tìm cây bùm xụm thế nào mong thầy chỉ giúp con.

  2. BÙI QUANG XUÂN 30/04/2015 at 14:42 - Trả lời

   Cây Bùm Sụm hay chùm rụm, cườm rụng, có tên khoa học : Carmona microphylla, thuộc họ Chùm rụm Ehretiaceae; nguồn gốc ở Ấn Độ, Malaysia.
   Cây bùm sụm : thân gỗ bụi, nhỏ, nhiều nhánh mảnh. Lá cây bùm sụm là lá đơn, không cuống, mọc so le, hình xoan, nhỏ; bề mặt lá bùm sụm ráp, có lông mặt dưới.

   Hoa bùm sụm nhỏ, màu trắng, nhị màu vàng, cuống ngắn. Quả bùm sụm là quả hạch, nhỏ, ăn được; khi chín màu cam đỏ, có hạt cứng.

   Cây bùm sụm phát triển tốt trong điều kiện tự nhiên bình thường.

   Nơi sống và thu hái : Cây của vùng Ấn Độ – Malaixia, mọc hoang ở đồi núi và thường được trồng làm cảnh. Có thể thu hái các bộ phận của cây quanh năm. Nhân dân ta thường dùng lá phơi khô trong bóng râm pha nước uống thay trà.

   Cây bùm sụm mềm, dễ cắt tỉa và uốn tạo dáng, thích hợp trồng làm cảnh, trang trí sân vườn, lối đi, công viên…; có thể trồng trong chậu, trong bồn hoặc ngoài đất.

   Cây bùm sụm
   Cây bùm sụm

   Ngoài việc dùng làm cây cảnh rất đẹp, cây còn được sử dụng làm thuốc.

   Cây bùm sụm còn có tác dụng làm thuốc chữa bệnh ban nóng, khó tiêu, đau nhức…

   – Bộ phận dùng : Thân, cành, lá, rễ – Caulis, Ramulus, Folium et Radix Carmonae.

   – Tính vị, tác dụng : Thân cành lá Bùm sụm có vị đắng, tính bình, không độc, có tác dụng tiêu ban nóng, hoá đờm thấp, hạ khí, tiêu thực. Rễ có vị dịu.

   – Công dụng, chỉ định và phối hợp : Bùm sụm dùng chữa đau nhức lưng và eo lưng, buốt chân tay. Rễ được sử dụng ở Ấn Độ làm thuốc chuyển hoá trong bệnh suy mòn và giang mai. Người ta còn dùng làm thuốc giải các chất độc thực vật. Ở Philippin, nước sắc lá dùng trị bệnh dạ dày và bệnh ho.

   – Đơn thuốc : Các bệnh ban bạch trước do sốt thương hàn, nóng dây dưa không dứt, dùng lá Bùm sụm 10g, dây Lức 10g, Thổ phục linh 10g, củ Sả 10g; cây Dâu 10g, Mơ lông 10g. Trần bì 10g, lá Liễu 10g, Cỏ mần trầu 10g, Bồ công anh 10g và gừng sống 3 lát. Các vị bằng nhau, đổ nước ngập xác, sắc cho keo, uống ngày một thang. (Kinh nghiệm ở An Giang).

  Gửi bình luận

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH