Cà rốt, thực phẩm tốt nhất về giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh

Là một loại cây có củ, thường có màu vàng cam, đỏ, vàng, trắng hay tía. Phần ăn được của cà rốt là củ, thực chất là rễ cái của nó

Trong tự nhiên, Cà rốt là loại cây sống hai năm, phát triển một nơ chứa lá trong mùa xuân và mùa hè, trong khi đó vẫn tích lũy một lượng lớn đường trong rễ cái to mập, tích trữ năng lượng để ra hoa trong năm thứ hai. Là một trong những loại rau củ quý nhất về giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh.

Thành phần gồm có lipit, gluxit, sterol, photphtit, atparagin, glutamin, adenin, histidin, caroten, vitamin B2, C, tính dầu và chứa nhiều tiền tố của vitamin A tốt cho mắt.

Củ Cà rốt có vị ngọt the, mùi hăng, tính bình, làm ra mồ hôi, giúp tiêu hoá, bổ máu. Được dùng cho người gầy còm, thiếu máu, ăn uống chậm tiêu, lỵ mãn tính, trẻ con ỉa chảy, chậm lớn, mọc răng chậm.

Người ta thường dùng Cà rốt để ăn sống, xào nấu canh, hầm thịt hoặc ép lấy nước cốt. Nước cốt trị ho hen, hầm hoặc nấu canh trị táo bón, súp trị ỉa chảy cho trẻ con.
cà rốt hầm xương  nước ép cà rốt

Cà rốt loại củ giàu dinh dưỡng và có tác dụng chữa bệnh

Hạt có vị đắng, tính ấm, lợi tiểu và trị giun sán. Tán bột uống.
Một lợi ích vô cùng quan trọng của cà rốt là giúp chống ung thư. Cà rốt rất giàu vitamin C và vitamin A ở dạng beta-carotene, một chất kích thích sản xuất tế bào bạch cầu và do đó giúp cơ thể chống lại tế bào nhũ ung.

 

    Gửi bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH