Biểu hiện của bệnh thương hàn và bài thuốc chữa trị

Bệnh thương hàn xuất hiện quanh năm, trong tất cả 4 mùa. Chứng bệnh này nhiều người dễ nhầm lẫn với cảm sốt, cảm lạnh nên thường chủ quan.

Bệnh thương hàn đặc trưng bởi sốt liên tục, sốt cao lên đến 40 °C vã nhiều mồ hôi, viêm dạ dày ruột và tiêu chảy không có màu.
Một cách điển hình, diễn tiến của bệnh thương hàn không được điều trị kịp thời được chia làm bốn giai đoạn riêng rẽ, mỗi giai đoạn kéo dài khoảng một tuần.

thuong han  Cảm thương hàn
Bệnh cảm thương hàn chớ đừng chủ quan

– Trong tuần đầu tiên, có một sự gia tăng nhiệt độ từ từ tương ứng với chậm nhịp tim, khó chịu, nhức đầu và ho. Chảy máu mũi (chảy máu cam) gặp ở một phần tư các trường hợp mắc phải.

– Vào tuần thứ hai của bệnh, bệnh nhân nằm liệt giường với sốt cao dạng cao nguyên quanh 40 °C và nhịp tim chậm (phân ly mạch nhiệt), điển hình là với mạch dội đôi. Luôn có mê sảng, li bì nhưng thỉnh thoảng bị kích thích.

– Trong tuần thứ ba của thương hàn, một số biến chứng có thể xảy ra: Xuất huyết tiêu hóa, có thể rất trầm trọng.

– Nhiệt độ tiếp tục tăng và rất ít dao động suốt hơn 24 giờ. Mất nước xảy ra sau đó và bệnh nhân mê sảng (trạng thái thương hàn). Đến cuối tuần thứ ba, sốt bắt đầu giảm (hạ sốt). Nó tiếp tục đến tuần thứ 4 và tuần cuối cùng. Khi có những biệu hiện trên, người bệnh cần áp dụng một trong các bài thuốc dân gian sau để chữa trị kịp thời.

Gạo nếp
Thương hàn là một chứng bệnh nặng, phải chữa trị gấp. Hãy lấy 1 vốc gạo nếp, 1 củ gừng tươi. Gạo nếp đem sao vàng lên, gừng tươi thái nhỏ, cho vào một bát to nước, đổ cả vào nồi nấu thành cháo, nêm nếm vừa dùng, ăn nóng. Bài thuốc này cũng trị tốt chứng nóng sốt, nôn oẹ.

Rau rìu (cây đạm trúc diệp)
Dùng 300gram Rau rìu khô(phơi khô tự nhiên), 6 cây hành trắng (cả lá, rễ), vàt lát gừng già, cho vào nữa siêu nước, sắc lấy còn lại 2 bát, chia làm 3 lần uống trong ngày, mỗi lần uống cách nhau 3 giờ. Uống liền trong 4-5 ngày thì khỏi bệnh thương hàn.

gạo nếp  đạm trúc diệp

Gạo nếp và Rau rìu chủ trị thương hàn rất hiệu nghiệm

Hạt cải:
Mắc chứng thương hàn, nam thì bìu dái co lại, nữ thị núm vú rút vào, tay chân nhức mỏi, đầu nặng quay cuồng,  nặng hơn thì răng nghiến chặt ngất xỉu. Để chữa chứng bệnh này mau lấy 1 nắm hạt cải, tán thành bột mịn, trộn thêm nước thành cao, đắp lên rốn, lấy vật nóng chườm lên, toát mồ hôi ra là khỏi.

Hạt mè đen
Dùng hạt mè đen, còn tươi giã nát, ép lấy 1 ly đầu mè, đổ thêm nữa ly nước, cho thêm vào một lòng trắng trứng gà, khuấy đều, uống hết một lần. Uống vài lần thì khỏi bệnh

Đậu xanh
Nấu đậu xanh với nước. Để nguội bớt, lấy khăn mặt thấn nước này đắp lên ngực và ức người bệnh, hễ khăn hết nóng thì thay bằng khăn khác. Cứ như vậy, mỗi ngày chườm nước đậu xanh nấu vài ba đợt, mỗi đợi mươi lần, đắp chăn cho ra mồ hôi sau mỗi đợt chườm thì sẽ khỏi bệnh.

 

    Gửi bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH