ĐIỀU TRỊ U XƠ TỬ CUNG BẰNG ĐÔNG Y

U XƠ TỬ CUNG

là những cục bướu thịt có thể nằm ngoài bìa, trong thành hoặc lọt trong lòng tử cung. Đây là loại u lành tính thường thấy nhất của tử cung. Khi oestrogen trong cơ thể tăng cao, u xơ cổ tử cung thường to ra do sự tăng sinh các sơi cơ, mô cơ ở thành tử cung.Điều trị U xơ bằng dược liệu

Điều Trị

Nguyên tắc điều trị chủ yếu là Nhuyễn kiên, tiêu tích, hành khí, hoạt huyết.

Nếu khối u nhỏ hơn tử cung có thai ba tháng, có yêu cầu sinh đẻ hoặc gần thời kỳ mãn kinh, không có triệu chứng rõ rệt, có thể điều trị bằng Đôngy và theo dõi. Nếu khối u to, có triệu chứng chèn ép và phát triển nhanh, cần dùng phẫu trị.

Trên lâm sàng thường gặp hai loại sau:

+ Thiên về huyết ứ: Dùng bài Quế Chi Phục Linh Hoàn thêm Bạch linh, Đào nhân, Xích thược, Đơn bì mỗi thứ 12g, Miết giáp, Mẫu lệ đều 20g, Quế chi 6g. Sắc uống.

+ Thiên Về Khí Trệ: Dùng bài Hương Lăng Hoàn thêm Hải tảo, Côn bố, Quất hạch, Hạ khô thảo đều 20g, Mộc hương, Chỉ xác, Đinh hương, Tam lăng, Nga truật, Thanh bì, Xuyên luyện tử, Tiểu hồi đều 6g.

Ngoài việc áp dụng những “thủ thuật” của tây y, đông y cũng là lựa chọn của nhiều người để “hóa giải” các khối u lành tính.

Cây-Trinh-Nữ-Hoàng-Cung-Chữa-U-Xơ-Tử-Cung

Cây trinh nữ hoàng cung

Những vị thuốc nam được ghi nhận trong điều trị UXTC, UNBT ở nước ta có thể kể đến: cây trinh nữ hoàng cung, củ tam thất sống, củ nghệ và mới đây là cây Xạ đen.

msl1413849358

Theo Đông y, cây Xạ đen có vị đắng chát, tính hàn, có tác dụng hữu hiệu trong điều trị mụn nhọt, tiêu viêm, giải độc, giảm tiết dịch trong xơ gan cổ chướng và đặc biệt trong chữa trị ung thư.

Bên cạnh đó, trong Xạ đen có chứa các chất: phòng chống ung thư (Flavonoid); chống nhiễm khuẩn (Saponin Triterbenoid); làm cho tế bào ung thư hóa lỏng dễ tiêu (Quinon). Xạ đen được giới y khoa Việt Nam nghiên cứu và khẳng định là loại cây có tác dụng rất lớn trong việc hỗ trợ điều trị cũng như phòng ngừa UXTC, UNBT.

    Gửi bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH